Phụ gia chống thấm

Trong các không gian trong nhà thì nhà tắm, nhà vệ sinh là nơi thường xuyên chịu tác động của nước. Do đó, nếu không chú trọng đến công tác chống thấm ngay từ đầu thì sau một thời gian sử dụng, những không gian này sẽ bị thấm nước và sinh ra hiện tượng nấm mốc. Không chỉ gây mất thẩm mỹ, hiện tượng này còn khiến cấu trúc ngôi nhà bị xuống cấp nghiêm trọng. Do đó, các chuyên gia xây dựng luôn khuyến cáo sử dụng phụ gia chống thấm cho nhà tắm, nhà vệ sinh.

1. Chống thấm bằng màng khò nóng dày 3mm

Phương pháp chống thấm bằng màng khò được thực hiện theo quy trình sau:

- Làm nóng mặt sàn bằng đèn khò khí ga trước khi thi công chống thấm.

- Quét một lớp lót Primer gốc bitum lên trên mặt sàn.- Dùng máy khò đốt nóng trực tiếp lên tấm trải nhựa bitum. Dưới tác động của nhiệt độ, nhựa bitum sẽ chảy lỏng dính xuống mặt sàn, và dính đến đâu thì người thợ lăn màng chống thấm đến đó.

- Với những vị trí như cổ ống nước, nhằm ngăn chặn hiện tượng nước rò rỉ, người thợ phải dán bo trong và ngoài miệng ống, đồng thời dùng gioăng trương nở quấn xung quanh cổ ống nước. Còn ở những vị trí chân tường thì tiến hành dán vén khoảng 15 - 20 cm.

Phương pháp chống thấm bằng màng khò có ưu điểm là thi công nhanh với lớp màng chống thấm dày tới 3 - 4 mm. Tuy nhiên, thời gian chống thấm không cao, nước có thể dễ dàng bị rò rỉ sau một thời gian sử dụng. Do đó, đây không hẳn là giải pháp chống thấm tối ưu cho các gia đình. 

2. Sử dụng phụ gia chống thấm

Sử dụng phụ gia chống thấm được coi là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Nói đến phụ gia chống thấm, chúng ta có thể kể đến một số phụ gia như sơn chống thấm, xi măng chống thấm, sơn pha xi măng,… Hiện nay, vật liệu chống thấm được các nhà thầu và gia chủ tin tưởng lựa chọn sử dụng là sơn pha xi măng CT-11A của Kova, sơn quét Sika Membrane, Sika Latex,… Trong đó, CT-11A là sơn gốc Acrylic, được sử dụng chủ yếu cho các tường ngoài; Sika Membrane dùng để chống thấm cho mái, sàn hoặc lớp lót dán màng; và Sika latex gốc nhũ tương, khi sử dụng để chống thấm cho nhà vệ sinh cần kết hợp thêm các phụ gia khác như vữa, hồ dầu, chất kết dính,…Có thể thấy, chống thấm cho nhà vệ sinh là việc không hề đơn giản. Không đơn thuần là chọn được vật liệu, phụ gia chống thấp tốt, chất lượng, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và sự tỉ mỉ của người thợ thi công. Nếu không quan tâm đến việc chống thấm ngay từ đầu cho nhà vệ sinh thì không chỉ không gian này mà tất cả các không gian khác đều bị lây lan và ảnh hưởng. Lúc này, tính thẩm mỹ và chất lượng của tổng thể ngôi nhà sẽ bị ảnh hưởng, và gia chủ có thể mất một khoản tiền không nhỏ để cải tạo, sửa chữa, vừa tốn kém, vừa mất thời gian so với việc chống thấm ngay từ đầu. 

Lê Trinh

Các Tin Tức Liên Quan