Thiết kế nội thấtCông ty xây dựngNhững lưu ý không thể bỏ qua khi thi công gạch ốp tường

Những lưu ý không thể bỏ qua khi thi công gạch ốp tường

Nhằm đảm bảo cao nhất tính hiệu quả về mặt thẩm mỹ lẫn độ bền của gạch ốp tường, ngoài việc chọn lựa sản phẩm chất lượng ngay từ đầu, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây trong công tác thi công.

1. Đối với việc kiểm tra tường

Độ phẳng của tường trước khi thi công được xác định là một trong những yếu tố quan trọng nhất có tính quyết định đến thẩm mỹ và độ bền của bức tường sau khi được ốp gạch. Với tầm quan trọng đó, trước khi ốp gạch, bạn cần tiến hành xử lý, kiểm tra để đảm bảo độ phẳng cho bức tường. Sai lệch cho phép trong độ phẳng của tường là +3mm/2m, ngoài độ phẳng, bạn cũng cần đảm bảo là bề mặt tường không tồn tại các vết rạn, nứt hoặc bong rộp, nếu có thì phải gia cố rồi mới thi công.2. Khâu xử lý bề mặt tường

Độ bám dính của gạch với lớp vữa sẽ được đảm bảo ở mức cao hơn khi bạn vệ sinh sạch sẽ cho bề mặt tường trước khi thi công. Sau bước vệ sinh bề mặt tường, cần thiết phải quét thêm một lớp nước phụ gia điều chế, để yên trong khoảng từ 2  - 4 giờ rồi mới tiến hành thi công.

3. Khâu trộn vữa

Vữa nên được trộn theo đúng tỉ lệ trong hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo không bị quá khô hoặc quá nhão và có thể sử dụng để thi công trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Nên ước chừng thời gian thi công, tiến độ cũng như số lượng gạch ốp tường có thể thi công để trộn lượng vữa phù hợp, tránh trộn quá nhiều khiến ốp không kịp gây khô vữa. Phương án tốt nhất đảm bảo độ đều cho vữa chính là sử dụng máy trộn để trộn.4. Khâu ốp lát

Trong quá trình ốp lát, cần đặt khuôn nhựa lên mặt sau của gạch, sau đó trát vữa lên mặt sau của viên gạch bằng bay chuyên dụng. Với lượng vữa còn vương lại trên khuôn thì cần vét cho thật gọn và sạch, tiếp đến thì nhấc khuôn ra khỏi viên gạch và cứ khoảng tầm 5 lần trát vữa thì rửa sạch khuôn 1 lần. Nên chia mực sẵn trên bề mặt tường để ốp men theo đó. Để chính xác thì nên đặt vỉ cao hơn mức đã chia sẵn khoảng 5mm, sau đó vừa gõ nhẹ, vừa điều chỉnh bằng miếng gỗ.

5. Sau khi ốp


Sau khi thi công xong gạch tầm 45 phút thì thấm nước lên giấy, để yên khoảng 3 phút sau mới bóc giấy ra. Đừng quên lau sạch lớp hồ giấy sau khi bóc. Ngoài ra, trước khi trét các mối nối giữa các viên gạch, bạn cũng cần lau thật sạch bề mặt gạch, khâu này chỉ nên thực hiện sau khi gạch đã được ốp xong khoảng 1 ngày. Cuối cùng, để vệ sinh bề mặt gạch lần cuối, nên sử dụng tấm mút thấm nước và chùi nhẹ nhàng. Có thể thực hiện khâu này nhiều lần, cho tới khi nào bạn cảm thấy bề mặt gạch ốp tường đã đạt được độ sạch, sáng bóng như ý muốn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, việc thi công gạch ốp tường cho nhà bạn sẽ diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan