Thiết kế nội thấtThiết kế nội thấtGạch ốp tường - Giải pháp hoàn hảo cho nhà tắm

Gạch ốp tường - Giải pháp hoàn hảo cho nhà tắm

Hiện nay, gạch ốp tường được coi là giải pháp hoàn hảo cho nhà ở nói chung và nhà tắm nói riêng bởi những ưu điểm và tính năng vượt trội của nó. Tuy nhiên, không giống như những không gian khác, đặc trưng của nhà tắm là độ ẩm cao, tiếp xúc với nước và hóa chất thường xuyên nên khi chọn gạch ốp tường, người dùng đừng bỏ qua những yếu tố kỹ thuật sau để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao nhất. 

1. Khả năng hút nước và chống ẩm của gạch ốp tường

Gạch ốp tường được chia thành 2 loại chính là gạch men ceramic và gạch đá granite. Trong đó, gạch men ceramic có kết cấu rỗng, không được nén chặt trong quá trình sản xuất nên có độ hút nước cao, khi tiếp xúc với nước và hóa chất dễ gặp tình trạng mất màu, phai màu hay ố vàng. Do đó, gạch men ceramic mặc dù đẹp nhưng ít được sử dụng cho nhà tắm. 


Ngược lại, gạch đá granite sử dụng công nghệ nén bột đá hiện đại nên kết cấu của mỗi viên gạch rất bền vững và cứng chắc. Đặc biệt, gạch có khả năng kháng nước và chống ẩm rất cao, chịu được mài mòn khi tẩy rửa và sở hữu độ nhám cần thiết để chống trơn trượt, trầy xước. Chính vì vậy, đây là loại gạch được sử dụng nhiều cho nhà tắm bởi hoàn toàn đáp ứng được mọi yêu cầu sử dụng. 

2. Hệ số ma sát của gạch ốp tường

Nhiều người thường chỉ quan tâm đến hệ số ma sát khi chọn gạch lát nền mà bỏ qua yếu tố này khi chọn gạch ốp tường, nhất là gạch ốp tường nhà tắm. Hệ số ma sát của gạch ốp tường cũng ảnh hưởng đến độ bóng của bề mặt gạch. Nếu như gạch lát nền khuyến khích sử dụng loại gạch có bề mặt nhám sần thì gạch ốp tường lại nên ưu tiên cho loại gạch có bề mặt sáng bóng để thuận tiện cho việc vệ sinh, lau chùi. 3. Khả năng cách nhiệt của gạch ốp tường

Gạch ốp tường nhà tắm có khả năng cách nhiệt sẽ mang đến một không gian thư giãn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Những loại gạch này thích hợp với nhà tắm của các công trình biệt thự hay căn hộ cao cấp, mang thiết kế như một spa thu nhỏ, tạo nên một không gian thư giãn đúng nghĩa cho các thành viên gia đình. 

4. Vệ sinh và lau chùi dễ dàng

Tất cả các không gian trong nhà nên được lau chùi, vệ sinh thường xuyên để đảm bảo một không gian sống sạch, đẹp và an toàn. Với nhà tắm, việc này nên được tiến hành và thực hiện thường xuyên bởi đây là không gian có nhiều người sử dụng, và mỗi lần sử dụng (đi tắm, đi vệ sinh) thường để lại nhiều vết bẩn.Bất kể là dùng gạch ốp tường loại nào cho nhà tắm thì cũng không tránh khỏi tình trạng bám bẩn, bám hóa chất. Để thuận tiện khi lau chùi và vệ sinh, nên chọn những loại gạch dễ cọ rửa, bề mặt không bị trầy xước hay ăn mòn bởi hóa chất. Tốt nhất nên chọn những dòng gạch ốp tường cao cấp để đảm bảo các tiêu chí này. 

Lê Trinh

Các Tin Tức Liên Quan