Thiết kế nội thấtCông ty xây dựngCó nên sử dụng sơn dầu cho bề mặt tường?

Có nên sử dụng sơn dầu cho bề mặt tường?

Chúng ta thường biết đến sơn dầu như một sản phẩm chuyên dụng cho bề mặt kim loại và gỗ bởi độ phủ cao, khả năng chống gỉ tốt, mang đến bề mặt sáng bóng và mịn nhẵn. Nhiều người thắc mắc không biết sơn dầu có phù hợp để sử dụng cho các bề mặt tường nhà hay không. Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi cung cấp đến bạn đọc một số thông tin về sơn dầu. 

Sơn dầu là gì?

Sơn dầu là loại sơn phủ gốc Alkyd có độ bóng cao và màu sắc đa dạng, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Đây được coi là một sản phẩm có tính trang trí bởi độ phủ và độ bền màu rất cao nhờ được sản xuất trên công nghệ hiện đại. Sơn dầu chủ yếu được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất đồ gỗ và kim loại. Có nên sử dụng sơn dầu cho bề mặt tường không?

Với nhiều tính năng vượt trội nên nhiều nhà thầu sử dụng sơn dầu cho bề mặt tường của các công trình. Bên cạnh đó, bề mặt bê tông, nhất là những bê tông khối được đổ, đúc trong ngành xây dựng cầu đường cũng thường xuyên sử dụng sơn dầu để mang đến một bề mặt bền bỉ theo thời gian. Tuy nhiên, khi sử dụng sơn dầu cho những bề mặt khác bề mặt kim loại và gỗ, người dùng cần cân nhắc đến những ưu, nhược điểm sau đây. 

Ưu điểm

- Vì có độ bóng cao nên khi sử dụng sơn dầu cho bề mặt tường, người dùng sẽ dễ dàng trong việc vệ sinh, lau chùi và đánh bật các vết bẩn, bụi bám trên bề mặt tường.- So với sơn nước thì sơn dầu có khả năng hạn chế những vết trầy xước do ngoại lực tác động lên bề mặt tường. 

- Sơn dầu được sử dụng trong không gian nội thất với mục đích chính là tạo vẻ đẹp ấn tượng. Nhiều gia đình sử dụng sơn dầu để tô vẽ những họa tiết hay tác phẩm nghệ thuật đặc sắc lên một mảng tường nhằm tạo sự chú ý và thu hút của mọi người vào không gian đó. Đây là một ứng dụng phổ biến của sơn dầu trong xây dựng và thiết kế nội thất hiện nay. 

Nhược điểm

- Xét về độ bền, sơn dầu không bằng sơn nước. Sau một thời gian sử dụng sẽ gặp hiện tượng bong tróc, tách lớp trên bề mặt tường.

- Do có mùi sơn nặng nên sơn dầu không được khuyến khích sử dụng cho các không gian nội thất bởi mùi sơn có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sinh hoạt của các thành viên trong nhà.

- Việc sử dụng sơn dầu có thương hiệu khác với thương hiệu của sơn nước đôi khi gây ra  những tác dụng ngược không mong muốn. Do đó, chúng tôi khuyến cáo người dùng nên chọn bộ sản phẩm sơn dầu và sơn nước đồng bộ từ một nhà sản xuất.

Lê Trinh

Các Tin Tức Liên Quan