Thiết kế nội thấtThiết kế nội thấtBố trí phòng ngủ hợp lý‎ và an toàn cho trẻ

Bố trí phòng ngủ hợp lý‎ và an toàn cho trẻ

Sắp xếp phòng ngủ cho trẻ tưởng chừng là việc hết sức bình thường nhưng lại làm đau đầu không ít ông bố bà mẹ. Những gợi ý của kiến trúc sư sẽ giúp bạn có một phòng ngủ hợp l‎ý và an toàn cho trẻ nhỏ.‎

An toàn hàng đầu

Đây là tiêu chí đầu tiên khi sắp xếp phòng cho trẻ nhỏ. Trẻ em là mầm non, hơn nữa chúng chưa biết nguy hiểm là gì nên càng dễ bị tổn thương và luôn cần sự chú ý, bảo vệ. Phòng trẻ vì vậy nên được thiết kế cạnh phòng bố mẹ để tiện chăm sóc. Phòng trẻ tốt nhất phải có cửa sổ để lưu thông không khí nhưng cửa sổ không nên quá nhiều do trẻ thích leo trèo, rất dễ bị té ngã. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, cửa sổ cần thiết phải có song sắt hoặc lưới bảo vệ, đây là biện pháp phòng xa không thể thiếu. Ngoài ra, để bảo vệ an toàn cho trẻ và tránh để trẻ bị giật mình vì cảnh vật bên ngoài, không nên đặt giường ngủ của trẻ ở sát cửa sổ.


Bố trí chiều cao, không gian thích hợp với kích thước cho trẻ

Với trẻ lớn cần không gian để hoạt động, khi thiết kế cần tránh các góc nhọn và các mảng kính lớn vì trẻ hiếu động có thể tự gây thương tích. Khu vệ sinh của trẻ nên bố trí thêm bậc và bề mặt chuyên dụng để trẻ có thể tự trèo lên bệ xí và sử dụng bệ xí. Bồn tắm nên dùng loại tắm đứng có bệ ngồi để mẹ có thể tắm cho bé một cách dễ dàng. Thanh trượt để điều khiển chiều cao của vòi hoa sen cũng rất cần thiết cho trẻ đang tuổi phát triển.

Thiết kế nội thất

Tủ quần áo và giá sách nên được bố trí ngay từ lúc trẻ còn nhỏ để rèn luyện ý thức giữ gìn đồ đạc ở nơi cố định và tạo thói quen học tập, vui chơi cho trẻ. Các tủ quần áo không nên quá cao cũng như quá to.


Thiết kế các chỗ chứa đồ tiện lợi cho trẻ

Để phòng trẻ luôn gọn gàng, sạch sẽ nên thiết kế các chỗ chứa đồ chơi để sau khi trẻ chơi xong có thể thu dọn nhanh chóng. Có thể bố trí như giường tầng, phía trên để ngủ, phía dưới là góc học tập hoặc chơi đùa hay các vật dụng đa năng, linh hoạt có thể dễ co giãn, nới rộng hoặc thu gọn diện tích khi cần sử dụng hoặc dành diện tích trống để trẻ vui chơi, giải trí.

Màu sắc

Màu sắc của căn phòng có ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành tính cách của trẻ. Nếu phòng của trẻ sử dụng những màu sắc tươi sáng thì sinh hoạt của trẻ trong môi trường đó khá sôi nổi, linh hoạt. Trái lại trong căn phòng màu sắc xám xịt, nặng nề… dễ ảnh hưởng đến tâm trạng, khiến trẻ chậm chạp, ngơ ngẩn hoặc lo âu. Khi thiết kế phòng trẻ nên sử dụng những màu sắc tươi sáng như trắng sữa, hồng, vàng tươi, xanh lam, xanh lá cây...


Chọn màu sắc theo sở thích của trẻ

Có hai phương án để các bậc phụ huynh lựa chọn là dùng giấy dán tường hoặc sơn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh hiện thích chọn giấy dán tường bởi ngoài sự đa dạng về màu sắc, trên các trang giấy còn in các cảnh vật đẹp hoặc có những nhân vật truyện tranh mà trẻ yêu thích, khêu gợi sức tưởng tượng của trẻ.

Trồng cây trong phòng trẻ

Nên hạn chế trồng cây cảnh trong phòng của trẻ vì hai lý do: thứ nhất, xét theo quan điểm phong thủy học, trẻ đang độ lớn nhanh, nhiều cây sẽ hút tranh không khí và dưỡng chất gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ.Thứ hai, xét về mặt y tế, da trẻ rất nhạy cảm với phấn hoa, một số lông tơ trên lá có thể gây kích ứng da trẻ, ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp và gây dị ứng. Ngoài ra đất cát của cây và cành lá dễ sinh ra sâu bọ, muỗi… ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Các bậc phụ huynh cũng đặc biệt chú ý tuyệt đối không nên trồng các cây có gai và các loại hoa hồng trong phòng trẻ, do về phong thủy hoặc an toàn nhà ở đều phạm vào những điều kiêng kỵ.

Theo Tuổi Trẻ

Các Tin Tức Liên Quan